*Caution* วันนี้อยู่ในโหมดบ่นเป็นคนแก่... (แบบไม่ได้ตั้งใจ แต่อยากให้ทนๆ อ่านกันหน่อยนะ)

เมื่อเร็วๆ นี้โคนันเล่ม 51 ออก รู้สึกว่านับวันจะได้อ่านเรื่องนี้เร็วขึ้นเรื่อยๆ ทั้งที่ไม่ได้ตั้งตารออ่านเรื่องนี้เลยเหมือนการ์ตูนเรื่องอื่นๆ ที่ออกเมื่อไหร่ก็ซื้ออ่าน ทำให้พาลนึกถึงเวลาที่คนบางคนในเวบบอร์ดบางแห่งชอบบ่นๆ ว่าการ์ตูนเรื่องนู้นเรื่องนี้ดองขึ้นมาซะงั้น เพราะหลายครั้งแล้วเหมือนกันที่โคนันก็เป็นหนึ่งในเรื่องที่โดนทวงถามถึงบ่อยๆ (ในที่นี้ไม่ได้หมายความรวมถึงเรื่องที่ถูกลอยแพไปแล้ว หรือว่าเรื่องที่พิมพ์ๆ มานานมากแล้วและหายไปนานจริงๆ น่ะนะ)

บางอารมณ์จะวูบๆ ขึ้นมาเหมือนกันว่าคนที่บ่นเรื่องการ์ตูนดอง (เทียม) เนี่ยอ่านการ์ตูนกันจริงๆ กี่เรื่อง เพราะเอาเข้าจริงแล้วการ์ตูนตามแผงหนังสือเฉลี่ยแล้วก็ออกกันแทบทุกวัน เลยรู้สึกว่าคนที่อ่านการ์ตูนกันจริงๆ เนี่ย น่าจะหาอะไรอ่านกันได้ทุกวันโดยที่ไม่ต้องมานั่งง้อทนรอว่า "เมื่อไหร่เรื่อง XXX จะออกสักทีนะ?" ไม่ใช่เหรอ (เรื่องของเรื่องคือเห็นหลายทีแล้วล่ะที่เรื่องที่โดนทวงถามถึงเนี่ยได้ข่าวว่าออกไปเมื่อเดือนที่แล้วเองนะ = =" ไม่กะให้ สนพ. ทำมาหากินพิมพ์เรื่องอื่นกันเลยหรือไงกัน) ยิ่งบวกกับความเจริญก้าวหน้าทาง IT แบบสุดๆ ที่ทำให้ตอนนี้กลายเป็นยุคที่อะไรๆ ก็มีในเน็ตเพราะบิตไปหมดแล้ว ทำให้การปล่อยแสกนเป็นอะไรที่ธรรมดาสามัญมากๆ เวลาเปิดเวบบอร์ดการ์ตูนไหนก็มักจะเจอคำว่า "Spoil" เพียบ แรกๆ ก็ไม่เท่าไหร่มั้ง เพราะมาในรูปการ์ตูนรายเดือนรายสัปดาห์ของญี่ปุ่นที่มีให้อ่านกันแทบทุกอาทิตย์ หรือไม่ก็ภาพ+เรื่องย่อของ anime ตอนล่าสุด ซึ่งตรงนี้ก็พอจะเข้าใจนะ... เพราะบางคนก็บอกว่าเอาไว้ติดตามเรื่องที่ไม่ได้อ่านแล้ว อยากดูก็กดเข้าไปดูไม่หนักหัวใคร

แต่เรื่องที่ทำให้รู้สึกอยากยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูดถึงก็คือช่วงหลังๆ มาเนี่ย วันไหนสมมติว่ามีเรื่องอะไรใหม่ๆ ออก ก็มักจะเจอกระทู้ [ขอให้ Spoil เนื้อเรื่องตอนต่อไป (หรือเล่มต่อไป) ด้วย] เลยมีความรู้สึกว่า "เดี๋ยวนี้คนอ่านการ์ตูนไม่มีความอดทนในการรออ่านเล่มต่อไปเลยหรือไงกัน?"

อ้อ บางอารมณ์ก็รู้สึกฉุนขึ้นมาตะหงิดๆ นะเวลาที่มีการหยิบยกการ์ตูนเรื่องนึงไปเทียบกับอีกเรื่องนึงว่าทำไมมันออกช้าเร็วไม่เหมือนกัน (เอาแบบข้าม สนพ. ไม่ก็ สนพ. เดียวกันก็ได้) บางทีอยากจะให้คนบางคนคิดได้เหมือนกันนะว่าการออกช้าหรือเร็วสำหรับแต่ละ สนพ. ต้องดูปัจจัยอะไรหลายๆ อย่างควบคู่ไปด้วย อย่างเช่นว่า สมมติว่าเป็นกรณียูโกกับ FMA ของ SIC เคสนี้ยอมรับว่ายูโกดูเหมือนจะถูกดองเค็มไปเลยเนอะ แต่ดู (แบบผิวเผิน) แล้วรู้สึกว่ายูโกน่ะท่าทางจะแปลยากกว่าเยอะเลย บางทีกว่าจะถึงคิวแต่งภาพจัดทำเป็นเล่มเสร็จก็นู่น... หลังจากที่คนแปลแปลทิ้งไว้ครึ่งปีก่อน ส่วน FMA น่ะออกเร็วทันญี่ปุ่น แหม~ ก็เห็นกันอยู่ชัดๆ ว่าถ้าไม่รีบพิมพ์ขายตอนที่มันดังจะให้ขายศตวรรษไหนกัน (อ้อ ยังไม่นับเรื่องคุณภาพการแปลหรือจัดพิมพ์ด้วยนะเออ)

แต่คนอ่านอย่างเราๆ ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรกับเค้า บางคนก็เลยอาจจะลืมนึกถึงเรื่องนี้ไปล่ะมั้ง และมันก็ยังมีปัจจัยอะไรอีกหลายแหล่ที่ทำให้การ์ตูนหลายเรื่องมีสภาพดอง (ทั้งดองจริงและดองเทียม) ไปโดยปริยาย อาทิเช่น คนแปลดองซะเองปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ ปัจจัยทางการตลาด ฯลฯ ที่คนอ่านบางจำพวกลืมนึกไปจนออกมาตั้งกระทู้บ่นเหยงๆ และทำให้คนอ่านการ์ตูนหลายคนเปลี่ยนไปอ่านการ์ตูน Scan หรืออ่านกระทู้ Spoil ซึ่งอันนี้ก็ไม่ว่ากันหรอกนะ เพราะเป็นสิทธิ์ของคนแต่ละคนจริงๆ (อย่างคราวตอนจบ DN ขี้เกียจรอ NED ก็ไปนั่งอ่านกระทู้ Spoil มาเหมือนกัน)

Comment

Comment:

Tweet

เรื่องโคนันน่ะ นับว่าไม่ดองแล้วนะเรื่องนี้ จะว่าไปก้อค่อนข้างเร็ว ถ้าการ์ตูนออกสม่ำเสมอ แบบเฉลี่ย 2-3 เดือนเล่ม ถือว่าปกติมากๆ เรื่องนี้เคยโดนดองครั้งเดียวมั้ง ประมาณเล่ม 6 อ่ะ เป็นปีเลย อันนั้นถึงจะรู้สึกว่าดองจริงๆ

เออ แต่แปลกนะ บางคนการ์ตูนมันเพิ่งออกไปเมื่อเดือนที่แล้ว มาบ่นกันอีกแระว่าทำไมยังไม่ออกๆๆๆๆ ถ้ามันออกสิ อิฉันจะแปลกใจ เง็งจริงๆ ^^"

ส่วนเรื่องสปอย ถ้าอยากอ่านจริงๆ คงขวนขวายหาแสกนมาล่ะนะ แต่ช่วงหลังๆนี่ขี้เกียจจะตาย ไอ่ที่ซื้อปกติยังอ่านไม่ค่อยจะหมดเลย นี่ก็ไม่ได้ไปร้านการ์ตูนมาเกือบ 3 อาทิตย์แล้วอ่ะ ไปทีก็ขนมาเป็นลอตทีนึง ดองเองในบ้านอีกพักใหญ่ 55

#7 By Kronos on 2007-05-11 23:21

ยิ่งอ่านยิ่งนึกถึงบอร์ด...ทิพอย่างประหลาด แต่อาจไม่ได้เจอมาจากที่เดียวกันก็ได้มั้ง
ระยะนี้เจออย่างที่ว่ามาบ่อยมาก พยายามทนๆ ไปว่าคงเพราะปิดเทอม เกรียนเยอะ มีคนพยายามอธิบายไปก็เท่านั้น วุฒิภาวะมันต่ำต้องทนๆ หน่อย
อ่านบล็อกคราวนี้แล้วแอบโล่งใจนะเนี่ย คิดว่าเรารำคาญกระทู้พวกนั้นอยู่คนเดียวซะอีก (กำลังคิดอยู่เลยว่าจะย้ายไปบอร์ดอื่นดีไหม )
-Joice-

#6 By joice and bo on 2007-05-11 19:51

พอดีออกไปหม่ำมื้อเย็น เลยเพิ่งเข้ามาอ่าน แอบนึกว่าจะพูดยาวกว่านี้นะ

ก็เห็นด้วยกับแก บางครั้งก็รู้สึกพอมีแสกนทำให้ความอดทนในการรออ่านเล่มต่อไปมันน้อยลงกันรึไงหว่า ทั้งที่หลังๆเรารู้สึกว่าการ์ตูนที่ทำให้เรารู้สึกอยากอ่านเล่มต่อไปจัง มันมีน้อยลงแปรผกผันออก

แต่ส่วนตัว กระทู้สปอย ถ้าเป็นพวกรายสัปดาห์ก็เฉยๆนะ เพราะมันชินตาแล้วมั้ง แต่ถ้าเอะอะจะสปอยทุกเรื่องคงน่าเบื่อเหมือนกัน ว่ากันก็เซ็งประเภท ออกช้าก็ไปว่าดอง ออกเร็วก็ไพล่ไปถามแล้วเรื่องอื่นที่ดองเมื่อไรจะออก >>> เราว่าอันนี้น่าเบื่อสุดๆเลย แบบบ่นกันจัง มันไม่ออกก็อ่านเรื่องอื่นสิ

ลงท้ายเบี่ยงประเด็นเลยว่ะฉัน เง้อออ

#5 By chibi on 2007-05-11 18:16

อะ... ส่วนตัวเดี๋ยวนี้ไม่มีโอกาสได้ไปดูแผงการ์ตูนทุกวันอย่างเมื่อก่อนแล้ว... นานๆ เป็นเดือนหรือหลายเดือนถึงจะได้ไปร้านหนังสือซักที เลยได้การ์ตูนใหม่ (สำหรับเรา) มาอ่านทีละหลายๆ เล่ม คงเพราะยังงี้ถึงไม่ได้รู้สึกอะไรว่ามันจะดองหรือไม่ดอง อะฮะๆ ^^;

เมื่อก่อนมีเรื่องที่ตั้งตาคอยอยู่หลายเรื่องจริงๆ แต่ทำไมตอนนี้ไม่เคยรอเล่มไหนเลย แค่ออกมาก็ซื้อเท่านั้นเอง

สงสัยอาการเสื่อมสมรรถภาพทางการ์ตูนมันจะมีจริง T~T

#4 By Choco on 2007-05-11 18:08

เจอเยอะในบอร์ดพัน...ง่ะ
แค่อ่านชื่อกระทู้ก็เซ็งๆละ
อืม เราไม่ค่อยบ่นนะเรื่องการ์ตูนไม่ออก
จะบ่นแต่ว่าเมื่อไรจะจบมากกว่า
หรือไม่ก็อยากให้มีเล่มต่อไปอีกจัง
เราก็ชอบโคนัน เล่ม 51 ออกแล้วเหรอ เนี่ยปิดเทอมอยู่บ้านไม่ได้ไปร้านซักที ต้องรีบไปแล้วเดี๋ยวหมด
เราแจกไฟล์เข้า Youtube นะ ไม่รู้มีกันรึยัง แต่ใช้ได้ชัวร์ ไฟล์เล็กมาก แค่ 80 กว่าK แต่สามารถเปิดเว็บที่ ICT บล็อกไว้ได้

#1 By #~BEing : Lips_Of_An_Angle~# on 2007-05-11 17:24